Khám phá các hương vị bia thủ công

Khá nhiều sản phẩm “hút khách” khi là hàng thủ công.Tất nhiên bia thủ công cũng không hề ngoại lệ khi đang làm mưa, làm gió thị trường đồ uống Sài Gòn

bia thủ công
craft bia
craft beer

Bia thủ công mùi nào cũng có

Bia thủ công (craft beer) là loại bia được ủ hay sản xuất tại những xưởng ủ bia có quy mô nhỏ, thường là những xưởng sản xuất hoạt động độc lập. Hương vị của bia là sự kết hợp từ nguyên liệu truyền thống và sự sáng tạo trong quá trình ủ bia, lên men rồi kết hợp với những nguyên liệu đặc trưng theo từng khẩu vị để tạo nên sự khác biệt.

Mỗi xưởng bia được phát triển bởi những “brewmaster” (thợ ủ bia) mang đến những hương vị bia với công thức của riêng mình. Khác với bia đóng chai hay lon, bia thủ công thông thường được rót trực tiếp từ thùng chứa hoặc thùng áp lực hơi gas.

Bia thủ công không có chất bảo quản và đòi hỏi phải được giữ trong nhiệt độ phù hợp, chính vì vậy hương vị nguyên bản cũng như chất lượng của bia chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian rất ngắn. Thế nên, giá của một vại bia thủ công tiêu chuẩn hoàn toàn không rẻ.

Các người thợ làm bia thích sử dụng nguyên liệu mới phối hợp với hoa bia, lúa mạch, lúa mì để làm thử những mẻ bia mới lạ. Cũng vì vậy, khách sẽ được nếm thử bia có mùi chanh, bia có hương và vị bưởi, bia có vị cay cay đầu lưỡi hoặc bia tràn ngập mùi mật ong và bia tỏa mùi cà phê…

Làm bia thủ công với tiêu, ca cao, hoa lài…

Tại TPHCM đã có một vài quán bia thủ công để cho khách nếm thử các dòng bia loại này. Tại số 144 Pasteur (quận 1), leo lên cầu thang là khách có thể thấy ngay lò bia mini Pasteur Street Brewing.

Ở đây, theo lời của nhân viên phục vụ, nếu khách nhớ xứ dừa Bến Tre thì có thể dùng Toasted Coconut Porter (nguyên liệu có dừa tươi Bến Tre), ngoài ra, còn có bia với hương vị chanh dây, trái thanh long, trà Thái, hay hương sô cô la được làm từ hạt ca cao của Việt Nam. Một loại bia được đặt tên là “nặng độ, nặng đô” (càng nặng độ càng mắc tiền) là Spice Island Saigon Saigon. Giá dao động 50.000-200.000 đồng/ly.

Ông John Reid, Giám đốc điều hành Pasteur Street Brewing cho hay, hương vị bia được phụ nữ ưa thích nhất tại Pasteur Street Brewing Company là Jasmine IPA – một loại bia có nồng độ cồn vừa phải với hương thơm hoa lài. Loại bia này rất đa dạng về nồng độ cồn, vì vậy bất cứ ai cũng có thể tìm được loại bia vừa ý cũng như vừa sức mình.

Là một trong những chuyên gia làm bia thủ công, ông John Reid cho rằng Việt Nam là “thiên đường về hương vị”. Các nguyên liệu khác mang đậm nét Việt Nam được sử dụng làm thành phần chính của quán như chôm chôm, sầu riêng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, hạt ca cao của Bến Tre, hay hoa lài từ miền Bắc. “Thậm chí là cả tiêu đen Phú Quốc cũng được thu mua trực tiếp từ các nông trại để tạo hương vị riêng cho từng loại bia”, ông nói.

Những loại bia thủ công gây tò mò

Tại các quán bia BiaCraft (quận 2 và quận 3), những tấm tranh lớn với các câu hài hước, thực đơn bia với những tên gọi ngộ nghĩnh tạo ấn tượng cho thực khách lần đầu gặp gỡ. Có thể kể đến những món bia được đặt tên ngộ nghĩnh như “Biết chết liền Double IPA”, “Đừng chọc tao Pale Ale”, “Xấu mà chảnh IPA”. Khách tò mò thì uống thử và giá cho mỗi lần thử là 25.000-140.000 đồng/ly.

bia thủ công
craft bia
craft beer
bia thủ công
craft bia
craft beer
bia thủ công
craft bia
craft beer

Chủ nhân của BiaCraft là Tim, Mark Gustafson (người Mỹ) và Albin Deforges (người Pháp). Theo họ, ban đầu “lò” bia này chỉ sản xuất bia thủ công để bán kèm với các món ăn thịt nướng kiểu Mỹ. Khách hàng người Việt thích thú và sẵn sàng xếp hàng chờ ăn tại cơ sở ban đầu ở quận 1. Nhận thấy bia thủ công có thể là xu hướng tiếp theo, họ mở tiệm chuyên bia thủ công lấy tên BiaCraft ở khu Thảo Điền (quận 2), nơi có đông cộng đồng người nước ngoài. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, BiaCraft lại có thêm một quán ở quận 3 và đối tượng khách hàng được nhắm đến là người trong nước.

1 thoughts on “Khám phá các hương vị bia thủ công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *