Khác biệt giữa “draught beer”, “draft beer” và “craft beer” là gì?

Là dân mê beer, đừng để bị nhầm lẫn giữa các khái niệm này.
? 1. Draft beer & Draught beer: rất nhiều người tự hỏi draft beer và draught beer có gì khác nhau? Thực ra chỉ có 1 điểm khác biệt giữa hai từ này, đó là cách đánh vần.
Cả hai đều là từ chỉ khái niệm bia được rót ra từ vòi. Bất kể đây là các dòng bia sản xuất hàng loạt hay bia thủ công, miễn được rót ra từ vòi bia mà bạn thường thấy ở các quầy bar, đều được gọi chung là draft / draught beer. Khái niệm này dùng chủ yếu để phân biệt giữa bia chai và bia tươi từ vòi.


? 2. Craft beer. Vậy khi nào một dòng bia được gọi là craft beer (bia thủ công)? Khi chúng được ủ nấu/ sản xuất ở những mẻ bia nhỏ (hay từ chuyên môn là microbrew) dưới 1,000 lít mỗi mẻ. Những người khổng lồ trong ngành bia như Heineken, Budweiser, Sapporo v.v… sẽ không được gọi là những hãng bia thủ công – mà trong ngành hay gọi những thương hiệu này là các “dòng bia thương mại” (commercial beer) và nghe tên gọi thì khác nhưng về loại, họ đều bán cùng một dòng gọi là Lager (bia vàng).
Ngoài khác biệt về phương pháp sản xuất, craft beer nếu ai đã uống sẽ thấy đa dạng và “đã” hơn các dòng bia thương mại đóng chai rất nhiều mặt. Cũng giống như chế tác cocktails, craft beer cho phép những nghệ nhân pha chế tự do sáng tạo hương vị khi ủ thêm các loại hạt (cà phê, tiêu, ớt..), trái cây (thanh long, tắc, chanh dây..), gia vị khác (sả, chocolate…). Thật sexy khi dưới cơn mưa nhẹ của Sài Gòn mà phì phèo điếu thuốc và uống một ly Smoky Stout có mùi thơm đậm đà khen khét khó cưỡng.
Không dừng lại ở hương vị mà người uống sẽ còn được phiêu lưu vào dòng lịch sử của nhiều chủng loại có liên quan đến sự cân chỉnh tỉ lệ các thành phần cùng thời gian ủ sẽ cho ra những dòng khác nhau như IPA, Ale, Pale Ale, Stout, Porter…khiến thế giới craft beer trở nên phong phú vô cùng, hệt như một tập hợp hương vị lý thú mà người uống không ngừng cảm thấy bị chinh phục hoặc đang chinh phục chính thế giới mà mình khám phá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *