Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Sau 3 năm bỏ tập đoàn lớn về làm thợ ủ bia, người nghệ nhân xứ Hà Thành sở hữu thương hiệu C-Brewmaster với hai nhà máy ủ bia thủ công, cho ra hàng trăm các loại bia, nước quả độc lạ. CNN, The Chanel News Asia đã dành nhiều dòng lời khen để nói về bia Phở, bia Hai Bà Trưng và những cách pha trộn nguyên liệu ủ bia độc lạ của “gã khùng” người Việt.

“Hương vị thực sự khác biệt bởi vì bia được làm cùng với các loại thảo mộc hoàn toàn tự nhiên ở Việt Nam” – đây là lời giới thiệu của nghệ nhân Nguyễn Văn Cường về các loại bia thủ công (craft beer) do chính anh sáng tạo trong “The Millennial Investor- F& B Vietnam”, một chương trình của kênh tin tức truyền hình The Chanel News Asia (CNA) hồi tháng 11 vừa qua.

Nhiều lần được truyền thông trong và ngoài nước “để ý”, với những chia sẻ tâm huyết về bia bản địa nhưng ông chủ vựa bia hóm hỉnh tiết lộ “chưa có người nào hỏi vì sao tôi lại làm bia”. Và vì thế bài phỏng vấn này được bắt đầu bằng câu hỏi đi về thời khắc khởi nghiệp và ước vọng làm bia bản Việt của nghệ nhân Nguyễn Văn Cường.

Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Gia đình không ai gắn bó với nghiệp nấu bia, tại sao anh lại quyết định làm nghề này?

Bố tôi là bếp trưởng của một khách sạn nổi tiếng, nhưng tôi lại không theo nghề của ông. Dẫu vậy, tôi vẫn được ông truyền cho cảm hứng sử dụng các nguyên liệu Việt Nam như quế gừng, xả, hay các loại hoa quả chanh leo, mít, ổi để nấu bia.

Khi làm bia, tôi nếm mọi nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất giống như cách ông từng làm với bất kỳ loại nguyên liệu nào trước khi chế biến. Nghề bia vô cùng vất vả, nấu mỗi mẻ có khi kéo dài 20-30 ngày, sửa một mẻ cũng mất cả tháng, nhưng đó là cơ duyên, may mắn, dù không chọn nhưng số phận đưa đến.

Khi tốt nghiệp từ Nga về Việt Nam, tôi được Carlsberg nhận vào làm. Vào những năm 1995, việc nấu bia chưa có máy móc hiện đại. Tôi với một đồng nghiệp vốn là sinh viên Bách Khoa ngày nào cũng bê vài tấn mạch nha đổ vào malt gạo để nấu bia, mọi thứ đều làm bằng tay.

Tuy vất vả nhưng tôi lớn lên nhờ những mẻ bia thủ công, học được cách điều phối nguyên liệu, cách để tạo mẻ bia tinh khiết và sạch từ khi chọn nguyên liệu, nấu, lên men, lọc, đóng gói.

Ngày nào không nói về bia, về hương vị thì thấy nhớ. Nếu không nấu bia thì tôi cũng không biết làm nghề gì khác, cũng không có ý định thay đổi nghề, năm nay là năm thứ 24 rồi.

Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Thợ nấu bia là một nghề khá lạ ở Việt Nam. Anh có phải là người đầu tiên được đào tạo bài bản?

Người Việt bắt đầu tiếp cận với bia từ khoảng thế kỷ 19, khi Pháp xây hai nhà máy tại Hai Bà Trưng (Sài Gòn) và Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) để phục vụ người của họ sang Việt Nam. Nhắc đến bia là mọi người nghĩ ngay đến dòng Lager (loại bia lên men ở nhiệt độ thấp) màu vàng, nhẹ, thơm, dễ uống, giải khát. Những năm 80, bia chai, bia lon, rót từ Keg được ưa chuộng hơn, khắp nơi xuất hiện câu lạc bộ bia, vườn bia.

Vài năm gần đây, xu hướng thế giới chuyển dần sang chú trọng sức khỏe, người Việt không còn uống lấy say mà thưởng thức, trải nghiệm, vì thế craft beer với hương vị, tính bản địa, và sáng tạo phát triển mạnh mẽ hơn.

Năm 2003, tôi làm liên doanh Carlsberg và được cử sang Copenhaghen học khóa chuyên gia nấu ủ bia, rồi về nước làm Giám đốc kỹ thuật cho Carlsberg Việt Nam. Trong những năm đó, tôi sản xuất các loại bia quốc tế, bia bản địa mang tính phổ biến như Halida.

Tôi tin rằng ở Việt Nam những người nấu bia không ít, nhưng những người dám ra ngoài nấu bia thủ công, làm bia bản Việt, sử dụng nguyên liệu bản địa thì rất hiếm. Tôi đi con đường mà mình yêu thích nhưng có lẽ hơi cô đơn.

Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Vì sao anh lại quyết định rẽ hướng làm bia thủ công khi đã 48 tuổi, nhất là lúc ấy đang có một công việc lương vài trăm nghìn USD tại Carlsberg?

Sát thời gian thi vào Đại học, tôi ấp ủ ước mơ ra nước ngoài, vừa học vừa kiếm tiền. Lúc đó, mục tiêu của tôi sau khi đi du học ở Nga về sẽ làm cho một công ty toàn cầu, lương trả bằng đô la, mua được nhà, có xe hơi. Thế nên, được làm cho Carlsberg thì tôi tự hào lắm.

Càng vui hơn khi cầm những chai bia Carlsberg, Budweiser được khách hàng khen ngon. Nhưng nghĩ kĩ ra thì đó không phải bia của mình, mà là thương hiệu của ai đó ở Mỹ, Đan Mạch hay Bỉ.

Năm 2003, người thầy dạy tôi là Gám đốc kỹ thuật toàn Carlsberg bỗng bỏ nghề mở nhà máy làm loại rượu riêng biệt tại quê hương ông – Đan Mạch. Ở các nước châu Âu, nơi nào họ cũng có bia riêng như bia thầy tu, bia lên men ngoài trời. Tôi nghĩ “tại sao không làm như họ, mình là thợ ủ bia cơ mà”. Nhưng vì còn đang làm việc ở tập đoàn nên tôi không có cơ hội để làm gì đó.

Tôi từng tự hỏi, liệu có một ngày nào đó mình sẽ làm như vậy không? Nhưng thú thực lúc ấy tôi không tin rằng sẽ có một ngày như vậy, ngày tôi thực sự bỏ làm công ăn lương, ra ngoài nấu bia.

Đến 2015, tôi thiết kế rồi nhờ bạn làm 3 cái nồi inox 50 lít, lưới lọc, gáo múc… dùng bếp ga công nghiệp nấu thử một mẻ bia đầu tiên với công thức riêng. Khi mẻ bia này đươc khen ngon, mọi người thấy thích rồi thì tôi mới nghĩ đến chuyện kinh doanh.

Lúc khởi nghiệp 4 không: không tiền, không nhà xưởng, không nhân viên, không cửa hàng. Vì đi từ không có gì, phải làm tất cả mọi thứ từ đầu, mọi thứ đi lên cũng chậm hơn.

Ngay 6 tháng nấu mẻ bia đầu tiên, tôi vẫn nghĩ sẽ quay trở lại làm công ăn lương vì quá khó khăn về con người, sản xuất, bán hàng. Nhưng có một điều là hơn 20 năm nấu các loại bia do người ta quy định, sản xuất bia theo công thức chuẩn, tôi thấy bản chất như 1 cái máy như đóng khung trong 1 cái hộp. Muốn thoát ra khỏi cái hộp đó chỉ có cách duy nhất là không làm nữa. Lúc đó tôi là chính tôi, tự do về ý chí, suy nghĩ, tư tưởng, thể xác.

Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Người trong gia đình phản ứng như thế nào với quyết định của anh?

Thực ra chẳng ai ủng hộ. Ai cũng nghĩ tôi đang làm tập đoàn lớn, giờ lại về làm một thân một mình vất vả, người ngoài nhìn vào thấy như một ông khùng.

Ngày đầu làm bia thủ công, tôi mang sổ đỏ đi vay tiền ngân hàng. Hơn 1 năm đầu tiên, lúc nào tôi cũng nghĩ đường lùi, về làm công ăn lương cho nhàn thân. Nhưng hôm sau lại tự nhủ không bỏ cuộc, nếu dừng lại có nghĩa là tôi đầu hàng.

Có lần, đến ngày trả lương cho nhân viên mà trong túi không còn tiền nên tôi nói dối vợ là xe máy để lâu dễ hỏng, bán đi cho đỡ phí. 30 triệu đồng tiền bán xe chỉ đủ trả lương cho nhân viên nhưng tôi thấy vô cùng nhẹ nhõm.

Từng có khách vì thích mà tìm đến mua bia bạc hà, nhưng cũng có người không chịu nổi bia giả cầy… những chuyện như vậy tạo cho tôi cảm hứng làm nghề. Cảm xúc có thể là vui, vỡ òa, buồn nhưng đó là cuộc sống và động lực để tôi tiếp tục.

Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-BrewmasterCâu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Việt Nam là một thị trường có lượng tiêu thụ bia hàng đầu thế giới nhưng chưa từng xuất hiện mô hình nhà máy có hệ sinh thái – nhà hàng bia thủ công. Từ khi nào anh nghĩ đến việc làm bia thủ công với quy mô lớn?

Đôi khi người ta sẽ không biết tại sao phát triển nhanh như vậy.

Ban đầu mục đích của tôi chỉ là làm loại bia chưa từng có trên thế giới, sáng nấu chiều bán ở cửa hàng mà thôi. Nhưng khi nhu cầu của khách nhiều lên thì chiếc nồi 50 lít không thể đáp ứng, tôi làm nhà máy, rồi nghĩ đến khu công nghiệp, hệ thống nấu đóng gói chuyên nghiệp, vườn cây và hệ sinh thái.

Vậy điều gì sẽ là khác với bia công nghiệp khi bia thủ công phát triển lên quy mô lớn, với số lượng sản xuất nhiều hơn?

Bia thủ công thì đặc trưng là qui mô mẻ nấu không lớn, có sự can thiệp vào quá trình nấu, lên men, ủ, đóng gói. Ngoài ra, nhà máy phải độc lập, bia phải sáng tạo và đậm tính bản địa.

Chúng tôi làm bia và cider sơ ri – một loại quả chỉ có ở nhà máy bia Tiền Giang. Bia vải, bia bạc hà lại ở nhà máy Mê Linh. Thổ địa, khí hậu khác, nguyên liệu khác nên không tạo bia giống nhau được.

Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội và nhà máy bia đầu tiên thì ngay Mê Linh (Vĩnh Phúc), nhưng đến nhà máy thứ 2, anh lại chọn nơi xa xôi như Tiền Giang. Vì sao vậy?

Tôi áp dụng 3 nguyên tắc cho người khởi nghiệp từ tay trắng đó là làm nhà máy ở nơi xa, chưa phát triển, chọn con người nghèo khó có khát vọng làm giàu và tuyển dụng người trẻ, giỏi hơn mình.

Tiền Giang hội tụ đủ những điều đó, đất rẻ, nhiều nông sản ngon, cộng với tỉnh nhà ủng hộ, người lao động cần cù, chất phác. Tôi quyết định xây nhà máy Ecosystem 6.000 m2 có đủ sả, gừng, chanh leo… trồng từ bã bia, làm nguyên liệu nấu bia.

Cảm giác rất vui, vui hơn cả lúc tôi từng làm ở nhà máy hiện đại nhất Đông Nam Á.

Phở, Ngã tư quốc tế, cà phê Việt Nam – vì sao anh lại chọn tên bia đặc biệt như thế?

Tất cả những gì được đặt cho bia thủ công đều ấn tượng, dễ nhớ và mang đậm tính bản địa. Ví như 36 phố phường nổi tiếng sành ăn, món ăn nức tiếng cũng là Phở… Ngoài ra, King Black, Red Blonde, Pharaoh cũng là những cái tên quốc tế mà tôi đặt cho sản phẩm của mình.

Ở C-Brewmaster cũng có loại bia theo mùa, hay hàng “thửa” riêng cho khách…

Vì có những khách rất khó tính và họ đặt riêng cho mình loại bia thích hợp. Tôi đã từng nấu loại bia kết hợp lá lốt, hành xả cho vị khách ở Hải Phòng với yêu cầu làm sao bia át được vị tanh của hải sản. Lúc uống thử thì rất ngon, nhưng sau mấy hôm thì vị bia lại rất tệ (cười).

Hay có 1 khách đặt bia siêu đắng (hơn 100 IBU đơn vị đắng) mà lại siêu nặng (14-16 độ), và tôi cũng phải nghĩ cách kết hợp cả hai.

Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Giá bia của anh rất đắt, gấp 10 lần so với bia thường. Vì sao người ta lại trả nhiều tiên như vậy để thưởng thức bia thủ công mà anh làm ra?

Nếu bỏ tiền gấp đôi mà lại uống loại bia giống bia công nghiệp thì không bao giờ khách quay lại. C-Brewmaster không chỉ bán bia mà bán sự trải nghiệm, sáng tạo, cũng như cùng với khách hàng tạo ra văn hóa uống bia mới.

Là người thợ cả ở Hà Nội, nhưng các nhà máy ở tỉnh khác nhau, anh cân bằng thời gian, công thức, quy trình như thế nào?

Thực ra 1 lãnh đạo giỏi thì can thiệp ít nhất vào hệ thống. Việc của tôi là xây dựng một hệ thống để các bạn nhân viên trực tiếp tự sáng tạo, tự làm, tôi chỉ hỗ trợ hoàn thiện.

Ở chỗ chúng tôi không có nhân viên nào từng học trường chuyên, lớp chọn. Khi tuyển dụng họ chỉ cần chỉ cho tôi thấy họ làm được việc là ổn.

Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Ở nhiều quốc gia, nghề nấu bia thủ công thường cha truyền con nối. Có khi nào anh nghĩ mình sẽ truyền cho con mình cơ ngơi này?

Tôi không kì vọng con tôi tiếp quản công ty và không nghĩ rằng cơ nghiệp này phải dành cho con. Giả sử, con tôi có về làm thì phải trải nghiệm, chứng minh được khả năng chứ không phải vì là con của người sáng lập mà có lối tắt. Chúng tôi coi trọng nguyên tắc “chế độ ưu tú”, sự công bằng và minh triết.

Ở Việt Nam, sợ nhất là tư tưởng gia truyền, phải giữ bí kíp. Với tôi, chia sẻ điều đó với mọi người là cách tốt nhất để trưởng thành và giúp ích cho cộng đồng.

Anh thích chơi bonsai và nhiếp ảnh, hai điều này có gì đặc biệt và có ảnh hưởng gì đến việc làm bia không?

Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Tôi tập chụp ảnh từ những năm 1986 khi còn là sinh viên. Tôi quan niệm, một bức ảnh đẹp là bức ảnh khiến người ta muốn xem lại. Cũng như bia, có thể đục trong, vàng trắng, đen nhưng bia ngon là bia muốn uống lại. Triết lí như vậy!

Bonsai thì cầu kỳ, kiên nhẫn cắt tỉa cả ngàn chiếc lá, có khi cả đời người mới được một tác phẩm đẹp. Mỗi ngày đều phải chăm bón tưới với sự kiên trì bền bỉ trong nhiều năm.

Nhưng cả ba điều đều vươn đến chân – thiện – mỹ, và sự tập trung toàn tâm – toàn ý – toàn thân, dùng trí tuệ, sức khỏe, trái tim thì thì mới thành công, còn thành công thế nào là ở mỗi người.

Anh có mường tượng 5 hoặc 10 năm tiếp theo, giấc mơ làm bia thủ công của mình sẽ như thế nào không?

Giờ thị trường Việt Nam có đến 40-50 điểm bán bia thủ công. Tuy hàm lượng chỉ chiếm 0,01% tổng sản lượng bia nhưng xu thế chung thì bia bản địa, nước trái cây tự nhiên lên men tiềm năng và phát triển nhanh, 3 năm nữa có thể là 5-7%.

Vì thế, tôi mong không chỉ ở Tiền Giang, Mê Linh, biết đâu chúng tôi sẽ có nhà máy ở những tỉnh thành khác nữa. Lúc đó, tôi vẫn là người nấu bia nhưng sẽ có người kế cận giỏi hơn, làm bia bản địa ngon hơn. Xa hơn là người Việt tự tin không chỉ với bia mà nước giải khát, nước hoa quả ép, lên men.

Khi mình làm cái mới thì sẽ có rủi ro lớn nhưng tôi tin rằng làm toàn tâm toàn ý chắc chắn sẽ thành công và phải làm cái gì duy nhất, độc đáo, của người Việt./.

Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

Theo Trí Thức Trẻ

193 thoughts on “Câu chuyện về người nghệ nhân bia thủ công sáng lập C-Brewmaster

 1. I was very pleased to uncover this great site. I need to to thank you for ones time for this fantastic read!! I definitely appreciated every bit of it and I have you bookmarked to look at new information on your blog.

 2. After reiewing the best full body massage mat, we felt that
  thee number one alternative for a customer wanting to buy
  a full body massage mat shalll be Relaxzaen 10-Motor Massage Plush Mat with Heat and
  Extra Foam, Gray. Many massage chairs are actually incorpokrating hearing components
  to apply heat to totally different components of the physique.With us, we’re typically
  happy to switch to stress-free therapeutic massage, in case you expertise
  discomfort. You are sweating thdoughout the therapeutic massage,
  releasing toxins and electrolytes. While it’ll look very
  much like an everyday therapeutic massage,
  the quallity of thhe contact can be totally different.

  In some ways, a hot stone therapeutic massage is just a little bit
  like a sweat lodge. The perfect contain essential oils and scents that will help you calm down, as well as nourishing substances like jojoba and vitamin E to
  soften and easy pores and skin. It is a wonderful methodology tto heat the kin up.
  Massage therapy is a natural methodology that has been used effectively for centuries.

  Heree iis my web-site; https://mrs-irene.com

 3. Heya i’m for the primary time here. I came across this board and I find It truly useful & it helped me out a lot. I am hoping to provide something back and help others like you helped me.

 4. I used to be recommended this blog via my cousin. I am not sure whether this post is written by means of him as no one else realize such special approximately my difficulty. You are wonderful! Thank you!

 5. I was extremely pleased to find this website. I want to to thank you for your time due to this wonderful read!! I definitely liked every bit of it and I have you bookmarked to check out new stuff on your blog.

 6. fantastic submit, very informative. I’m wondering why the other experts of this sector do not realize this. You should continue your writing. I am sure, you have a huge readers’ base already!

 7. Hello there, just became aware of your blog through Google, and found that it is really informative. I’m gonna watch out for brussels. I will appreciate if you continue this in future. Many people will be benefited from your writing. Cheers!

 8. Hello there! This is my first visit to your blog! We are a collection of volunteers and starting a new initiative in a community in the same niche. Your blog provided us valuable information to work on. You have done a marvellous job!

 9. Hey there! I’ve been following your web site for a long time now and finally got the bravery to go ahead and give you a shout out from Austin Tx! Just wanted to mention keep up the great job!

 10. Pretty component to content. I simply stumbled upon your blog and in accession capital to claim that I acquire in fact enjoyed account your blog posts. Any way I’ll be subscribing in your augment or even I fulfillment you get entry to consistently rapidly.

 11. Have you ever considered about including a little bit more than just your articles? I mean, what you say is valuable and all. Nevertheless think about if you added some great visuals or video clips to give your posts more, “pop”! Your content is excellent but with images and clips, this site could certainly be one of the most beneficial in its niche. Awesome blog!

 12. Wow, marvelous blog layout! How long have you been blogging for? you make blogging look easy. The overall look of your web site is magnificent, let alone the content!

 13. Wow that was odd. I just wrote an extremely long comment but after I clicked submit my comment didn’t show up. Grrrr… well I’m not writing all that over again. Regardless, just wanted to say fantastic blog!

 14. magnificent submit, very informative. I’m wondering why the other experts of this sector do not realize this. You should continue your writing. I am sure, you have a huge readers’ base already!

 15. Hey there! I just wanted to ask if you ever have any problems with hackers? My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing a few months of hard work due to no data backup. Do you have any solutions to prevent hackers?

 16. ed pills online [url=https://cheapestedpills.com/#]ed medications list[/url] male ed drugs

 17. [url=https://pharmacyreview.best/#]precription drugs from canada[/url] canadian pharmacy 365

 18. best ed drugs [url=http://cheapestedpills.com/#]ed treatment pills[/url] ed medications

 19. canadian pharmacy amoxicillin: [url=https://amoxicillins.com/#]where can you get amoxicillin[/url] price for amoxicillin 875 mg

 20. [url=https://propecia1st.science/#]buy generic propecia no prescription[/url] cheap propecia prices

 21. An impressive share! I have just forwarded this onto a colleague who was doing a little research on this. And he in fact bought me lunch simply because I discovered it for him… lol. So let me reword this…. Thank YOU for the meal!! But yeah, thanx for spending time to discuss this topic here on your internet site.

 22. I loved as much as you will receive carried out right here. The sketch is tasteful, your authored subject matter stylish. nonetheless, you command get bought an nervousness over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come further formerly again since exactly the same nearly a lot often inside case you shield this increase.

 23. This is very interesting, You are a very skilled blogger. I have joined your feed and look forward to seeking more of your fantastic post. Also, I have shared your site in my social networks!

 24. I know this if off topic but I’m looking into starting my own blog and was wondering what all is required to get set up? I’m assuming having a blog like yours would cost a pretty penny? I’m not very internet savvy so I’m not 100% sure. Any recommendations or advice would be greatly appreciated. Appreciate it

 25. Simply wish to say your article is as amazing. The clearness in your post is simply excellent and i can assume you are an expert on this subject. Well with your permission allow me to grab your RSS feed to keep up to date with forthcoming post. Thanks a million and please keep up the gratifying work.

 26. I have really learned newer and more effective things from your blog post. Yet another thing to I have found is that in most cases, FSBO sellers will probably reject people. Remember, they would prefer to never use your services. But if you actually maintain a stable, professional relationship, offering assistance and keeping contact for around four to five weeks, you will usually be capable to win a meeting. From there, a house listing follows. Cheers

 27. ivermectin where to buy for humans [url=https://stromectolonline.pro/#]ivermectin 1 cream generic[/url] ivermectin otc

 28. Heya! I’m at work surfing around your blog from my new iphone 3gs! Just wanted to say I love reading through your blog and look forward to all your posts! Keep up the superb work!

 29. I have realized that car insurance businesses know the automobiles which are vulnerable to accidents and also other risks. They also know what type of cars are inclined to higher risk as well as higher risk they’ve got the higher the actual premium amount. Understanding the very simple basics with car insurance just might help you choose the right kind of insurance policy that will take care of your needs in case you become involved in an accident. Many thanks sharing the ideas with your blog.

 30. I do agree with all of the ideas you have presented in your post. They are very convincing and will definitely work. Still, the posts are too short for novices. Could you please extend them a bit from next time? Thanks for the post.

 31. you are really a good webmaster. The web site loading speed is incredible. It seems that you’re doing any unique trick. In addition, The contents are masterwork. you’ve done a fantastic job on this topic!

 32. Sweet blog! I found it while browsing on Yahoo News. Do you have any tips on how to get listed in Yahoo News? I’ve been trying for a while but I never seem to get there! Many thanks

 33. You’re so awesome! I don’t suppose I’ve read something like this before. So great to find someone with a few unique thoughts on this issue. Really.. thanks for starting this up. This site is something that is needed on the web, someone with a little originality!

 34. I am not sure where you’re getting your info, but good topic. I needs to spend some time learning much more or understanding more. Thanks for magnificent info I was looking for this information for my mission.

 35. Heya i’m for the first time here. I came across this board and I find It truly useful & it helped me out a lot. I hope to give something back and help others like you helped me.

 36. Great post. I was checking continuously this weblog and I’m impressed! Very useful information particularly the last phase 🙂 I maintain such info much. I used to be seeking this particular information for a long time. Thanks and best of luck.

 37. canadian world pharmacy [url=https://certifiedcanadapills.pro/#]rate canadian pharmacies[/url] canadian pharmacy online

 38. Wonderful beat ! I wish to apprentice even as you amend your site, how can i subscribe for a weblog web site? The account aided me a appropriate deal. I had been tiny bit acquainted of this your broadcast provided bright transparent idea

 39. Online medicine home delivery [url=http://indiapharmacy.cheap/#]cheapest online pharmacy india[/url] indian pharmacy paypal

 40. Thanks for the publish. My spouse and i have usually noticed that most people are desirous to lose weight simply because wish to show up slim in addition to looking attractive. Even so, they do not often realize that there are additional benefits just for losing weight in addition. Doctors state that fat people are afflicted with a variety of diseases that can be directly attributed to their excess weight. The great thing is that people who are overweight as well as suffering from diverse diseases can reduce the severity of their illnesses by losing weight. It’s possible to see a gradual but notable improvement with health when even a slight amount of losing weight is reached.

 41. Hey! Quick question that’s completely off topic. Do you know how to make your site mobile friendly? My blog looks weird when viewing from my iphone4. I’m trying to find a template or plugin that might be able to fix this issue. If you have any suggestions, please share. Appreciate it!

 42. I was suggested this web site by my cousin. I’m not sure whether this post is written by him as no one else know such detailed about my difficulty. You are wonderful! Thanks!

 43. One other issue is that if you are in a circumstance where you do not have a co-signer then you may want to try to exhaust all of your educational funding options. You could find many grants or loans and other free college funding that will present you with money to help you with institution expenses. Thx for the post.

 44. hey there and thank you for your information ? I?ve definitely picked up anything new from right here. I did on the other hand experience several technical points the use of this web site, since I skilled to reload the site lots of instances previous to I may get it to load correctly. I have been brooding about in case your web host is OK? Now not that I am complaining, but slow loading circumstances times will sometimes affect your placement in google and could injury your quality ranking if advertising and ***********|advertising|advertising|advertising and *********** with Adwords. Well I?m including this RSS to my email and could glance out for much more of your respective fascinating content. Ensure that you replace this once more very soon..

 45. My partner and I stumbled over here coming from a different web address and thought I may as well check things out. I like what I see so now i am following you. Look forward to looking into your web page repeatedly.

 46. Simply want to say your article is as astonishing. The clarity in your post is simply great and i can assume you’re an expert on this subject. Fine with your permission allow me to grab your feed to keep updated with forthcoming post. Thanks a million and please continue the gratifying work.

 47. F*ckin? amazing things here. I am very glad to see your article. Thanks a lot and i am looking forward to contact you. Will you please drop me a e-mail?

 48. Woah! I’m really loving the template/theme of this site. It’s simple, yet effective. A lot of times it’s tough to get that “perfect balance” between superb usability and visual appeal. I must say you have done a very good job with this. Additionally, the blog loads very fast for me on Chrome. Superb Blog!

 49. This is a good tip especially to those new to the blogosphere. Short but very accurate information Thanks for sharing this one. A must read article!

 50. Wonderful beat ! I wish to apprentice at the same time as you amend your web site, how can i subscribe for a blog web site? The account aided me a applicable deal. I have been tiny bit familiar of this your broadcast provided bright transparent concept

 51. you’re really a good webmaster. The site loading speed is incredible. It seems that you’re doing any unique trick. In addition, The contents are masterwork. you have done a fantastic job on this topic!

 52. Very great post. I simply stumbled upon your weblog and wished to say that I have truly enjoyed browsing your blog posts. After all I will be subscribing in your rss feed and I hope you write once more soon!

 53. One thing I would really like to say is that often car insurance termination is a feared experience so if you’re doing the best things as a driver you simply will not get one. A number of people do have the notice that they are officially dumped by their insurance company they have to fight to get extra insurance after a cancellation. Low cost auto insurance rates are generally hard to get after the cancellation. Having the main reasons regarding auto insurance canceling can help individuals prevent getting rid of in one of the most important privileges out there. Thanks for the suggestions shared through your blog.

 54. I’m really impressed along with your writing abilities as neatly as with the format on your blog. Is that this a paid subject matter or did you modify it yourself? Anyway keep up the excellent high quality writing, it?s rare to look a nice weblog like this one nowadays..

 55. The following time I read a blog, I hope that it doesnt disappoint me as much as this one. I mean, I know it was my choice to read, however I actually thought youd have something interesting to say. All I hear is a bunch of whining about one thing that you might fix in the event you werent too busy in search of attention.

 56. Hey! Quick question that’s completely off topic. Do you know how to make your site mobile friendly? My site looks weird when viewing from my iphone4. I’m trying to find a theme or plugin that might be able to correct this problem. If you have any suggestions, please share. Thanks!

 57. Hey there! I know this is kinda off topic but I was wondering which blog platform are you using for this site? I’m getting tired of WordPress because I’ve had issues with hackers and I’m looking at options for another platform. I would be great if you could point me in the direction of a good platform.

 58. canada drug pharmacy promo code [url=http://interpharm.pro/#]canada pharmacy without prescription[/url] buying drugs without prescription

 59. Hi there! I just wanted to ask if you ever have any problems with hackers? My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing many months of hard work due to no backup. Do you have any methods to stop hackers?

 60. farmacia 24h [url=https://farmaciabarata.pro/#]farmacias online seguras en espaГ±a[/url] farmacia envГ­os internacionales

 61. I have noticed that over the course of creating a relationship with real estate proprietors, you’ll be able to get them to understand that, in every real estate transaction, a commission is paid. Finally, FSBO sellers do not “save” the commission payment. Rather, they fight to win the commission by means of doing a great agent’s task. In doing so, they invest their money and time to accomplish, as best they can, the jobs of an representative. Those jobs include disclosing the home by marketing, offering the home to all buyers, making a sense of buyer emergency in order to induce an offer, organizing home inspections, handling qualification checks with the mortgage lender, supervising fixes, and facilitating the closing of the deal.

 62. I feel this is one of the such a lot important information for me. And i’m glad reading your article. However want to remark on few general things, The site taste is great, the articles is really nice : D. Good activity, cheers

 63. Great post. I was checking constantly this blog and I’m inspired! Extremely useful information specially the last part 🙂 I take care of such info much. I used to be seeking this certain information for a very lengthy time. Thank you and best of luck.

 64. acheter medicament a l etranger sans ordonnance – п»їpharmacie en ligne

 65. Wonderful site. Lots of useful information here. I’m sending it to some buddies ans also sharing in delicious. And of course, thank you for your effort!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *