Heineken những bí quyết làm nên một kiệt tác

Đã là người sành bia không ai không biết ‘bảng thành tích’ đáng nể của Heineken – thương hiệu bia được ưa chuộng hàng đầu thế giới với bề dày lịch sử hơn 150 năm.

Xuất thân từ lãnh địa bia nhiều ông lớn Hà Lan– nước xuất khẩu bia trong top đầu thế giới, Heineken đã nhanh chóng vươn lên vị trí đầu bảng khi đạt được con số ấn tượng 50% thị phần Hà Lan. Heineken luôn vững vàng trong top 10 thương hiệu bia bán chạy nhất toàn cầu, theo con số thống kê mới nhất từ Euromonitor. Vậy điều gì đã làm nên một hương vị bia hoàn hảo chinh phục trái tim của triệu triệu tín đồ sành bia trên khắp năm châu?

Nguyên liệu tự nhiên và tinh khiết nhất

Các quý ông sành bia mô tả về hương vị bia Heineken là rất sảng khoái, với sự cân bằng đặc trưng giữa ba thành phần tinh khiết tự nhiên mang đến hương vị hoàn hảo: nước, đại mạch nảy mầm và hoa bia. Trước khi đi vào công đoạn ủ bia, hạt đại mạch phải trải qua quá trình nảy mầm bằng cách ngâm trong nước. Quá trình này giúp cho bia Heineken có hương vị đặc trưng không trộn lẫn.

Heineken những bí quyết làm nên một kiệt tác

Chỉ duy nhất một chất lượng hoàn hảo không đổi từ 1873 chinh phục toàn thế giới

Heineken rất chú trọng thành phần hoa bia vì hoa bia là “nhà kiến tạo hương vị bia” và cũng là thành phần giúp kéo dài tuổi thọ của bia. Bên cạnh đó, nước đóng một vai trò quan trọng vì gần 95% bia là nước. Vì vậy, tất cả nhà máy của Heineken trên toàn thế giới đều áp dụng chung một nguyên tắc để đảm bảo chất lượng bia tuyệt hảo chính là thành phần nguyên liệu nước, đại mạch và hoa bia đảm bảo đạt độ tự nhiên và tinh khiết nhất.

Heineken những bí quyết làm nên một kiệt tác

Men bia đặc biệt mang tên men A-Yeast®

‘Thành phần’ đặc biệt và là yếu tố chính tạo nên hương vị phong phú làm choáng ngợp giác quan khi bạn thưởng thức Heineken lại là ‘bí mật’ mang tên A-Yeast®. Và đằng sau công trình kỳ công ấy là những cá nhân kiệt xuất của nền khoa học thế kỷ 20.

Vào năm 1886, ông tổ Gerard Heineken đã cho thành lập một phòng thí nghiệm riêng trong nhà máy bia ở Amsterdam và giao cho tiến sĩ khoa học Hartog Elion phụ trách với một nhiệm vụ quan trọng: Tìm ra một loại men bia đặc biệt sử dụng trong bia Heineken. Kết quả là Elion đã cùng với Louis Pasteur nuôi cấy thuần chủng hai giống men tinh khiết: men Heineken A và D.

Vào mùa thu năm 1886, Heineken quyết định ủ bia bằng men A-Yeast® và đạt được thành công vang dội. Với ‘chiến công’ này, nhà máy bia ở Amsterdam đã nhận được huy chương vàng tại triển lãm Paris World năm 1989.  Từ đó, A-Yeast® được sử dụng như một bí quyết trong bia Heineken cho đến ngày nay và tạo ra hương vị độc đáo của loại bia này. Hàng tháng, men bia được chuyển từ nhà máy chính của tập đoàn đặt tại Zoeterwoude, Hà Lan, cũng là nhà máy bia lớn nhất Châu Âu, đến những nhà sản xuất bia Heineken trên toàn thế giới.

Ủ bia bồn ngang

Heineken những bí quyết làm nên một kiệt tác

Tại sao Heineken lại lên men bia trong bồn ủ ngang, trong khi hầu hết các nhà sản xuất bia khác lại dùng bồn ủ đứng? Đơn giản vì ủ bia ngang mang đến áp suất hoàn hảo cho men Heineken A-Yeast® đạt ngưỡng tuyệt hảo. Thật vậy, chỉ những men bia A-Yeast® đủ độ mới mang đến hương vị bia tuyệt hảo, cân bằng và êm dịu nhất. Ưu tiên hàng đầu của Heineken luôn rõ ràng: chất lượng tuyệt hảo đặt lên trên hiệu quả kinh tế.

Năm 1873, chàng thanh niên 22 tuổi Gerald Heineken quyết định giới thiệu thương hiệu bia mang tên mình được ủ thành công ở nhà máy sản xuất bia De Hooiberg lớn nhất tại Amsterdam (Hà Lan).

Đến nay, trải qua 4 thế hệ nhà Heineken, tinh hoa ấp ủ và trau chuốt của gia tộc nổi tiếng này đã mang lại hương vị bia hoàn hảo được ưa chuộng khắp thế giới với những con số trong mơ: 25 triệu chai Heineken được bật nắp mỗi ngày trên 192 quốc gia trên toàn thế giới.

Hoàn hảo chính là bí quyết để tạo nên chuẩn mực chất lượng của Heineken – chất lượng đã chinh phục người yêu bia ở 192 quốc gia từ năm 1873. Những thiết kế hoàn hảo bên ngoài chai Heinken đảm bảo cho hương vị tuyệt hảo từ bên trong – điều cốt lõi làm nên tuyệt tác làm xiêu lòng toàn thế giới.

theo PLO.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *