Câu chuyện bia thủ công và phái “yếu”

Cùng bắt đầu câu chuyện bia thủ công và phái “yếu”. Chuyện kể rằng mặc dù không uống bia nhưng nữ văn sĩ nổi tiếng Jane Austen vì không muốn phí hoài bí quyết ủ bia được người mẹ truyền dạy lại đã ủ và nấu bia như những phụ nữ thường dân cùng thời.

Số lượng phụ nữ sản xuất bia thủ công ngày càng gia tăng ở nước Anh, theo số liệu thống kê của ngành công nghiệp hàng đầu tại đất nước này. Sinh thời, nữ văn sĩ nổi tiếng Jane Austen cũng tranh thủ ủ bia những khi không bận rộn với những cuốn tiểu thuyết. Từ ngàn năm nay, nhiều phụ nữ trên thế giới âm thầm làm công việc cung cấp bia cho gia đình. Đến thời đại ngày nay, họ lại là những nhân tố giúp phục hồi năng lượng của ngành công nghiệp bia rượu đang ở bờ vực khủng hoảng.

Không có số liệu thống kế chính thức bao nhiêu phụ nữ đang ủ, nấu cũng như nắm được bí quyết sản xuất bia một cách thành thục, lành nghề nhưng chắc chắn họ là một lực lượng đông đảo và không có đối thủ. Riêng tại nước Anh, Emma Gilleland là người đứng đầu của chuỗi cung ứng bia Marston, nhà sản xuất bia độc lập hàng đầu tại đất nước sương mù. Một phụ nữ người Anh khác là Sara Barton, người sở hữu và điều hành nhà máy bia Brewster ở Lincolnshire. Bà Sara Barton sáng lập nhà máy bia tư nhân vào năm 1998 được coi là nhà phong cho phụ nữ trong ngành công nghiệp bia ở nước Anh. Chính bà cũng đã sáng lập ra dự án Venus, tập hợp những phụ nữ nấu bia thủ công chuyên nghiệp, phát minh ra 8 loại bia riêng để giới thiệu ra thị trường.

Câu chuyện bia thủ công và phái “yếu”

Sinh thời, nữ văn sĩ nổi tiếng Jane Austen cũng tranh thủ ủ bia những khi không bận rộn với những cuốn tiểu thuyết

Các doanh nghiệp sản xuất bia với người đứng đầu là phụ nữ đã tạo nên một sự bùng nổ về số lượng các nhà máy bia ở Anh. Năm 2013, có tới 197 nhà máy bia được khai trương, kỷ lục của 70 năm lịch sử ngành công nghiệp bia tại đây.

Đồ uống nấu từ cây hoa bia đã có lịch sử 4000 năm ở nước Anh và những người sản xuất bia đầu tiên cũng chính là phụ nữ. Từ lâu đời, phụ nữ truyền thống ủ bia để sử dụng kèm thực phẩm như một chế độ ăn uống hàng ngày cho tất cả mọi người, bao gồm cả cung cấp dinh dưỡng cho trẻ em và là một loại nước uống an toàn. Nếu sản xuất dư thừa, lượng bia không dùng đến được phụ nữ mang bán lại để thu về một khoản thu nhập cho gia đình.

Câu chuyện bia thủ công và phái “yếu”

Bà Sara Barton, nhà tiên phong cho phụ nữ trong ngành công nghiệp bia ở nước Anh

Những thay đổi kinh tế xã hội, cùng với sự mọc lên của các nhà máy sản xuất bia đã khiến nghề ủ bia thủ công của phụ nữ ở nước Anh mai một dần. Những người đàn ông bắt đầu “nhúng tay” vào việc tạo ra đồ uống ưa thích. Đến giữa thế kỷ 20, dường như có một chỉ định vô hình rằng bia là của nam giới.

Thời đại mới, cùng với thời gian, thái độ và định kiến giới thay đổi, phong trào nữ quyền phát triển, sản xuất bia đã trở thành một lựa chọn nghề nghiệp của thế hệ phụ nữ trẻ. Người ta cũng bắt đầu quan tâm tới an toàn thực phẩm: xuất xứ và độ tươi ngon, nhất là làm thế nào để họ có thể thưởng thức những thực phẩm, đồ uống đảm bảo nhất. Và không ai khác ngoài những người phụ nữ với sự am hiểu về bia không kém gì công việc nội trợ với cây trái, rau, gia vị là những thế hệ sản xuất bia tiếp nối.

Câu chuyện bia thủ công và phái “yếu”
Câu chuyện bia thủ công và phái “yếu”

Kết quả là ngành công nghệp sản xuất bia đã “lôi kéo” được thêm rất nhiều “đồng minh” nữ. Cùng với sản xuất bia bằng máy móc, nghề ủ và làm bia thủ công cũng được khơi mào trở lại. Và cùng với những phụ nữ sản xuất bia, số lượng phụ nữ ưa thích đồ uống này ngày càng gia tăng.

Trong khi sản xuất rượu đang bị ngưng trệ do sự ghẻ lạnh của người dân trên thế giới, bia lại hứa hẹn một tương lai sáng lạn khi thu hút ngày càng đông những phụ nữ muốn tham gia sản xuất và tiêu thụ.

theo disanbiabi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *