CHUYỆN VỀ LOẠI BIA MANG TINH THẦN CỦA NGƯỜI NHẬT

Bia vốn là thứ đồ uống gần gũi với đời sống giản dị của mọi người. Thế nhưng nhiều lúc người ta lại quên mất rằng: để nấu ra một loại bia ngon thực sự cần rất nhiều công phu. Công việc ấy cần hàng chục năm. đi qua hàng thế hệ của những gia đình nghệ nhân nấu bia thủ công. Đúng là thưởng thức bia không cầu kỳ như rượu vang. Tuy nhiên, sau khi đọc câu chuyện này có lẽ mọi người sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình về thứ đồ uống đã có từ xa xưa này.

CHUYỆN VỀ LOẠI BIA MANG TINH THẦN CỦA NGƯỜI NHẬT

Ở tuổi của tôi, người ta bắt đầu đặc biệt quan tâm tới chuyện dinh dưỡng. Điều ấy không chỉ phục vụ nhu cầu luyện tập thể thao và làm đẹp, mà còn có liên quan mật thiết tới vấn đề sức khoẻ. Dù bạn còn trẻ hay đã ngấp nghé tuổi 30 thì sức bền là điều không thể thiếu để xông xáo trong sự nghiệp. Sức khoẻ lại thường đổ quỵ những lúc cuộc sống của bạn đang rối rắm nhất, thế nên đừng khinh thường nó.

CHUYỆN VỀ LOẠI BIA MANG TINH THẦN CỦA NGƯỜI NHẬT

Câu nói “You are what you eat” – “bạn là thứ mình ăn vào” thật sự chẳng sai. Đồ bạn ăn là những chất sẽ cấu thành cho cơ thể của mỗi người. Bạn khoẻ mạnh hay yếu ớt, tỉ lệ cơ thể đẹp và cân bằng hay quá béo, quá gầy có một nửa là do vấn đề này. Chính vì lẽ đó mà tôi tự phát triển cho mình thói quen nghiên cứu về những thứ đồ mình ăn, những loại bia rượu mình thưởng thức. Việc ấy không chỉ là một phần của lối sống khoẻ mạnh tôi theo đuổi, mà còn là một thú vui tận hưởng từ những điều nhỏ nhặt nhất trên hành trình của bản thân.

Thời gian vừa rồi, khi tìm hiểu về các thương hiệu bia đang có mặt tại Việt Nam, tôi tình cờ bắt gặp một câu chuyện đáng chú ý về một hãng bia của Nhật Bản. Họ là cái tên lâu đời nhất trong tứ trụ nấu bia của xứ hoa anh đào. Trong quy trình nấu bia của họ cũng có những phần cầu kỳ không khác gì chuyện người làm rượu vang vậy.

Hãng này chỉ sử dụng những loại lúa mạch được trồng trong các vùng có loại đất tốt nhất, để đảm bảo là tinh chất trong từng hạt lúa mạch, từng bông hoa bia đều được tuyển lựa kỹ càng. Không chỉ thế, các loại nguyên liệu khác để tạo hương và tạo mùi thơm rất riêng của họ cũng được tinh lọc khắt khe như vậy. Đó là một sự cầu toàn trong tinh thần Nhật Bản mà tôi đã ngưỡng mộ nhiều năm. Họ chịu đi một chặng đường thật dài để có thể làm ra những điều khác biệt.

CHUYỆN VỀ LOẠI BIA MANG TINH THẦN CỦA NGƯỜI NHẬT

Bảo tàng của một hãng bia Nhật, nơi trưng bày rất nhiều hiện vật đánh dấu cho những mốc son trong lịch sử phát triển của họ.

Không chỉ dừng lại ở đó, mỗi loại bia của họ trước khi được xuất xưởng đều phải trải qua giai đoạn thẩm định công phu để kiểm tra chất lượng của mùi hương, vị bia, màu sắc, mức độ bọt, độ sáng… Thậm chí là cả mức gas ở trong mỗi chai bia cho đến thiết kế của kiểu chai, kiểu lon. Tất cả để tạo ra một loại bia với hương vị mát lạnh, sảng khoái ngay từ ngụm đầu tiên trong miệng. Tiếp đó là một vị bia vừa thanh mát mà hậu vị vẫn đậm đà xen lẫn một chút vị đắng không thể thiếu của các loại bia ngon.

Tôi là người đặc biệt thích nhìn những nghệ nhân say mê trong công việc của họ, để làm ra những sản phẩm với chất lượng thượng thừa. Thế nên, khi được biết về quy trình làm bia của Sapporo, ngay cả một người thích uống rượu hơn hẳn bia như tôi cũng muốn mua vài lon về để uống cùng bạn gái vào những buổi tối khi cả hai kê bàn ngồi tâm sự.

CHUYỆN VỀ LOẠI BIA MANG TINH THẦN CỦA NGƯỜI NHẬT

Ngoài ra, còn có một câu chuyện thú vị khác nữa về hãng bia mang cả tinh thần kỷ luật, cầu toàn và sự tinh tế của người Nhật vào trong sản phẩm. Đó là họ từng sản xuất một dòng bia “vũ trụ” với số lượng cực kỳ giới hạn. Giá của mỗi lốc 6 lon là 110$. Đến bây giờ đó vẫn là loại bia với giá tiền cao hàng đầu thế giới.

Vào thời điểm ấy, hãng này muốn xem thử khả năng phát triển của đại mạch ngoài vũ trụ. Thế là họ đem các hạt giống đó theo tên lửa phóng lên trạm vũ trụ quốc tế để chúng phát triển ngoài quỹ đạo trong suốt 5 tháng liền. Thế hệ đại mạch thứ 4 được đưa về Trái Đất và trải qua các quy trình lên men chìm để làm thành một loại lager bia và bán đấu giá chúng. Cũng là một trong những việc làm rất “quái” giống như cách người Nhật vẫn hay gây ấn tượng với thế giới.

Theo manup.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *