Câu chuyện lịch sử ngành bia

Một trong những đồ uống lâu đời nhất mà con người đã tạo ra. Bia có từ khoảng thiên niên kỷ 5 TCN và đã được ghi chép lại trong các thư tịch cổ của Ai Cập cổ đại và nền văn minh Lưỡng Hà. Tồn tại đã lâu như vậy nên nguồn gốc của bia có thể cũng chỉ là sự phỏng đoán dựa trên các dấu vết khảo cổ.

Bia có từ bao giờ?

Bằng việc lên men tự nhiên, bia đã được phát minh một cách độc lập giữa các nền văn minh trên toàn thế giới. Việc kiểm định hóa học các bình gốm cổ phát hiện ra rằng bia (tương tự như rượu vang) đã được sản xuất khoảng 7.000 năm trước công nguyên ở vùng Lưỡng Hà, ngày nay là Iran.

Tuy nhiên, thuật ngữ “bia” không xuất hiện sớm. Từ Tiếng Anh “beer” được cho rằng xuất phát từ từ “beor” – ngôn ngữ Celtic, có nghĩa là một loại mạch nha được pha bởi các nhà sư tại tu viện vùng Bắc Gaul.

Tại Lưỡng Hà, bức vẽ 6.000 năm tuổi của người Sumeria (có nền văn minh ở phía Nam Mesopotamia, Iraq ngày nay) miêu tả những người đang uống một thứ đồ uống bằng các cần hút từ thùng công cộng được cho là chứng cứ lâu đời nhất về bia.

Câu chuyện lịch sử ngành bia

Trong Thiên sử thi Gilgamesh (3.900 năm tuổi) của họ chứa những công thức làm bia cổ nhất còn sót lại và việc sản xuất bia từ lúa mạch. Điều này để tỏ lòng tôn kính của người Sumeria tới nữ thần Ninkasi – vị thần bảo trợ cho bia. Và như thế, bia đã trở thành thiết yếu đối với tất cả các nền văn minh trồng ngũ cốc ở thế giới phương Tây cổ xưa, đặc biệt là ở Ai Cập và Lưỡng Hà.

Câu chuyện lịch sử ngành bia

Người Sumer mở đầu thời đại chế bia với 20 “hãng”: 8 hãng dùng loại lúa Emmer (Triticum dicoccum). 8 hãng bia dùng luá mạch (Gerste) và 4 hãng khác dùng loại ngũ cốc (Getreidegemisch). Bia có màu đục không lọc nên người uống phải dùng ống hút, xuất cảng xa hơn 1000km tới tận Ai Cập (Ägypten/ Egypt). Ngành nấu bia thủ công được truyền sang các nước lân cận trong vùng Lưỡng Hà (Mesopotamia) Nấu bia với các loại lúa mạch (Hafer), bắp (Mais), lúa mì đen(Roggen), lúa mì (Dinkel), hạt kê (Hirsen)…Triều đại thời Babylon cổ, vua Hammurabi có đạo luật sản xuất bia phân phối cho mọi người như một phần ăn trong ngày theo từng giai cấp: công nhân 2 lit, công chức 3 lit, những người lãnh đạo tôn giáo 5 lit. Bia không bán nhưng trao đổi bằng lúa mạch.

Trong thời kỳ đầu, bia đã từng là quan trọng đối với người La Mã nhưng sau đó, trong thời kỳ Cộng hòa La Mã, rượu vang xuất hiện và được ưa chuộng hơn. Lúc này, bia trở thành đồ uống được coi là thích hợp cho những người man rợ (Hanibal).

Người Thracia thuộc đế chế La Mã cũng được biết là đã sử dụng bia sản xuất từ lúa mạch đen, thậm chí từ thế kỷ 5 TCN. Tên gọi cho bia của họ là brutos hay brytos.

Có thêm câu chuyện, người phát minh ra bia là một bệnh nhân nghèo, ông ta bỏ bánh mì cứng trong ly nước cho mềm để ăn, nhưng ông để quên hai ngày sau bánh mì lên men trong ly như một món cháo đặc, ông ăn có cảm giác ngây ngất say vì hơi men sau đó thì lành bệnh. Từ đó ông làm thí nghiệm thành một công thức để giúp cho ngành y khoa chữa bệnh và chế bia như nước uống của thánh thần.

Trong thời Trung cổ, tu viện được coi như nơi sản xuất bia hàng đầu, các nhà sư đã ghi lại nhiều kĩ thuật pha chế ban đầu và bổ sung các bước để cải thiện hương vị, giúp bảo quản lâu hơn. Họ thường cho thêm nhiều hỗn hợp khác nhau của các loại thảo mộc vào bia.

Cho đến khoảng thế kỉ 9, hoa bia bắt đầu được trồng tại Pháp, hoa bia giúp tạo vị đắng trong bia và bảo quản hương vị lâu hơn. Theo ghi chép của văn bản cổ nhất còn sót lại, việc sử dụng hoa bia trong bia có niên đại vào năm 1067 bởi nữ tu viện trưởng kiêm nhà văn Hildegard.

Câu chuyện lịch sử ngành bia

Hình vẽ miêu tả tu viện trưởng Hildegard.

Tại châu Âu, trong thời Trung cổ, bia chủ yếu được sản xuất trong gia đình. Vào thế kỷ 14 và 15, việc sản xuất bia đã dần dần chuyển từ hoạt động gia đình sang làm bia thủ công, với các quán bia và tu viện sản xuất bia của mình hàng loạt để tiêu thụ.

Trong thế kỷ 15, ở Anh thì loại bia không có hoa bia được biết đến như là ale, còn việc sử dụng hoa bia thì đồ uống đó gọi là bia. Bia có chứa hoa bia được nhập khẩu vào Anh từ Hà Lan sớm nhất là từ năm 1400 ở thành phố Winchester, và hoa bia đã được trồng trên quốc đảo này từ năm 1428.

Đến thế kỷ 16, ale đã được dùng để chỉ các loại bia mạnh (nồng độ cồn cao) bất kỳ, và tất cả ale và bia đều sử dụng hoa bia.

Sản xuất bia ở thế kỷ 16

Năm 1516, William IV, Công tước xứ Bavaria, đã thông qua Reinheitsgebot (Luật tinh khiết), có lẽ đây là quy định về thực phẩm cổ nhất.

Câu chuyện lịch sử ngành bia

Nấu bia ở thế kỉ 16.

Gebot quy định rằng thành phần của bia chỉ được bao gồm nước, lúa mạch hoa bia, và men bia được bổ sung sau phát kiến của Louis Pasteur (1822-1895) vào năm 1857.

Câu chuyện lịch sử ngành bia

Louis Pasteur là nhà bác học đã phát minh ra men bia.

Luật của người Bavaria đã được áp dụng trong cả nước Đức như là một phần của nước Đức thống nhất năm 1871 thành Đế chế Đức dưới thời Otto von Bismarck, và kể từ đó đã được cập nhật để phản ánh xu hướng hiện đại trong sản xuất bia rượu. Cho đến nay, Gebot vẫn được coi là tiêu chuẩn của độ tinh khiết cho bia, mặc dù điều này có thể gây tranh cãi.

Câu chuyện lịch sử ngành bia

Bia ale.

Phần lớn các loại bia cho đến thời gian gần đây thực chất là thứ mà ngày nay gọi là ale.

Bia lager (bia lạnh) đã được phát hiện ra một cách tình cờ vào thế kỷ 16 sau khi bia được lưu trũ trong các hầm lạnh một thời gian dài, kể từ đó nó đã được sản xuất nhiều hơn ale.

Những bước đột phá trong sản xuất

“Với sự phát minh ra động cơ hơi nước năm 1765, công nghiệp hóa sản xuất bia đã trở thành sự thật. Các cải tiến mới trong công nghệ sản xuất bia đã xuất hiện cùng với sự ra đời của nhiệt kế và tỷ trọng kế vào thế kỷ 19, đã cho phép các nhà sản xuất bia tăng tính hiệu quả và kiểm soát nồng độ cồn.

Câu chuyện lịch sử ngành bia

Cho đến cuối thế kỷ 18, mạch nha chủ yếu được làm khô bằng lửa do đốt gỗ, than củi, trấu, và sau năm 1600 là từ than cốc. Nói chung, không có loại mạch nha nào trong số này được che chắn tốt khỏi khói sinh ra trong các lò sấy, và do đó các loại bia thời kỳ đó có thành phần hơi khói trong hương vị của chúng.

Sự phát minh ra lò nướng hình trống năm 1817 của Daniel Wheeler đã cho phép tạo ra mạch nha mạch nha nướng chín kỹ và tạo tiền đề cho sản xuất các loại bia đen (porter và stout). Sự phát minh ra vai trò của men bia trong quá trình lên men vào năm 1857 bởi Louis Pasteur đã giúp cho các nhà sản xuất bia phương pháp ngăn chặn vị chua của bia bởi các loại vi sinh vật không mong muốn”.

Ngày 04 tháng 10 năm 1842, tại khu chợ St. Martin ở Pilsen, Josef Groll đã cho ra mắt một loại bia làm thay đổi cách nhìn mà từ trước tới nay cả thế giới đã nhìn về bia, đó là một loại bia màu vàng óng sóng sánh hơi thẫm, hương thơm đặc trưng và có độ trong đến mức xuyên thấu.

Câu chuyện lịch sử ngành bia

Tin tức về loại bia đặc biệt ở Pilsen nhanh chóng lan đi khắp vùng Bohemia. Tuyến đường sắt mới và bia Pilsner nhanh chóng được khách du lịch Đức và Pháp ưa chuộng đã khẳng đinh được sự lôi cuốn của loại bia nổi tiếng vùng Pilsen trên toàn thế giới.

Nhưng thường thì sự thành công bao giờ cũng tạo nên sự cạnh tranh. Loại bia nguyên gốc màu vàng óng của Josef Groll nhanh chóng có nhiều loại bia nhái, nhiều loại trong số đó tự nhận mình là bia Pils, Pilsen hay bia Pilsner dù cho họ có đến từ vùng Pilsen hay không. Thực tế, Pilsner ngày nay trở thành tên chung trên toàn thế giới cho bất cứ loại bia màu vàng được lên men từ đáy thùng.

Câu chuyện lịch sử ngành bia

Năm 1953, Morton W. Coutts, một người New Zealand đã phát triển kỹ thuật lên men liên tục. Morton lấy bằng sáng chế công nghệ của ông và nó là một cuộc cách mạng trong công nghiệp bia do nó làm giảm thời gian ủ và sản xuất bia trước đây là 4 tháng xuống còn chưa đầy 24 giờ. Công nghệ của ông vẫn được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới ngày nay.

Ngày nay, bia trở nên phổ biến, nền công nghiệp bia đặc biệt phát triển, bia ngày một đa dạng hơn về hình thức cũng như chủng loại và bia đã trở thành một trong những loại đồ uống được ưa thích nhất trên thế giới.

Theo biatuoi

1.135 thoughts on “Câu chuyện lịch sử ngành bia

 1. medication for ed [url=https://cheapestedpills.com/#]how to cure ed[/url] best drug for ed

 2. [url=https://pharmacyreview.best/#]canadian pharmacy price checker[/url] best canadian pharmacy to buy from

 3. [url=https://propecia1st.science/#]buy generic propecia prices[/url] cheap propecia prices

 4. [url=https://propecia1st.science/#]buy propecia without prescription[/url] order cheap propecia price

 5. amoxicillin 500mg prescription: [url=https://amoxicillins.com/#]amoxicillin discount[/url] buy amoxicillin 500mg usa

 6. [url=https://pharmacyreview.best/#]canadian pharmacies comparison[/url] is canadian pharmacy legit

 7. ivermectin brand name [url=https://stromectolonline.pro/#]ivermectin buy[/url] ivermectin 1 cream generic

 8. gabapentin online [url=https://gabapentin.pro/#]neurontin 100 mg caps[/url] neurontin 600 mg price

 9. top 10 pharmacies in india [url=http://indiapharmacy.cheap/#]online pharmacy india[/url] reputable indian online pharmacy

 10. canadian pharmacy 365 [url=https://certifiedcanadapills.pro/#]canadianpharmacy com[/url] certified canadian pharmacy

 11. meds online without prescription [url=https://interpharm.pro/#]buy medications online no prescription[/url] meds online no prescription

 12. doxycycline singapore pharmacy [url=http://doxycyclineotc.store/#]buy doxycycline for acne[/url] doxycycline 100mg price in south africa

 13. 40mg doxycycline [url=https://doxycyclineotc.store/#]Doxycycline 100mg buy online[/url] doxy 100

 14. zithromax cost canada [url=http://azithromycinotc.store/#]azithromycin 500 mg buy online[/url] zithromax antibiotic

 15. mexican pharmaceuticals online [url=http://mexicanpharmacy.site/#]Mexico pharmacy online[/url] mexican mail order pharmacies

 16. cheapest online pharmacy india [url=https://indianpharmacy.life/#]best Indian pharmacy[/url] best india pharmacy

 17. Top-notch medications sourced globally. https://mexicanpharmonline.com/# mexican border pharmacies shipping to usa
  mexico pharmacies prescription drugs [url=https://mexicanpharmonline.shop/#]medicines mexico[/url] mexican drugstore online

 18. Kamagra 100mg price [url=http://kamagra.icu/#]Kamagra Oral Jelly[/url] Kamagra 100mg price

 19. buy Kamagra [url=https://kamagra.icu/#]Kamagra 100mg price[/url] Kamagra 100mg

 20. cheap kamagra [url=http://kamagra.icu/#]Kamagra 100mg price[/url] п»їkamagra

 21. buy kamagra online usa [url=https://kamagra.icu/#]buy Kamagra[/url] cheap kamagra

 22. Levitra 10 mg best price [url=http://levitra.eus/#]buy Levitra over the counter[/url] Buy Vardenafil 20mg

 23. buy Kamagra [url=http://kamagra.icu/#]Kamagra Oral Jelly[/url] п»їkamagra

 24. buy Kamagra [url=https://kamagra.icu/#]Kamagra 100mg price[/url] cheap kamagra

 25. the canadian pharmacy: best canadian pharmacy – canadian family pharmacy canadapharmacy.guru
  mexico drug stores pharmacies [url=http://mexicanpharmacy.company/#]medicine in mexico pharmacies[/url] buying prescription drugs in mexico online mexicanpharmacy.company

 26. canadian pharmacy victoza: canadian pharmacy store – my canadian pharmacy review canadapharmacy.guru
  cheapest online pharmacy india [url=http://indiapharmacy.pro/#]india pharmacy mail order[/url] india pharmacy indiapharmacy.pro

 27. online pharmacy canada: canadian pharmacy 365 – canadian pharmacy online canadapharmacy.guru
  buying prescription drugs in mexico [url=https://mexicanpharmacy.company/#]buying prescription drugs in mexico[/url] mexican drugstore online mexicanpharmacy.company

 28. mexican online pharmacies prescription drugs: buying from online mexican pharmacy – buying from online mexican pharmacy mexicanpharmacy.company
  reputable canadian pharmacy [url=https://canadapharmacy.guru/#]canadian pharmacy india[/url] canadian pharmacy ratings canadapharmacy.guru

 29. medicine in mexico pharmacies: mexican drugstore online – buying from online mexican pharmacy mexicanpharmacy.company
  purple pharmacy mexico price list [url=https://mexicanpharmacy.company/#]п»їbest mexican online pharmacies[/url] mexican mail order pharmacies mexicanpharmacy.company

 30. buy canadian drugs: best canadian pharmacy to buy from – legit canadian pharmacy online canadapharmacy.guru
  real canadian pharmacy [url=http://canadapharmacy.guru/#]canadian pharmacy online[/url] my canadian pharmacy canadapharmacy.guru

 31. pharmacies in canada that ship to the us: online canadian pharmacy – canadian pharmacy in canada canadapharmacy.guru
  buying prescription drugs in mexico online [url=http://mexicanpharmacy.company/#]п»їbest mexican online pharmacies[/url] mexican pharmaceuticals online mexicanpharmacy.company

 32. best online canadian pharmacy: canadian pharmacy 365 – canadian drugs online canadapharmacy.guru
  buying from online mexican pharmacy [url=https://mexicanpharmacy.company/#]mexican online pharmacies prescription drugs[/url] pharmacies in mexico that ship to usa mexicanpharmacy.company

 33. canadian pharmacy near me: canadian pharmacy 365 – canadian pharmacy online ship to usa canadapharmacy.guru
  indian pharmacy online [url=https://indiapharmacy.pro/#]indian pharmacy paypal[/url] п»їlegitimate online pharmacies india indiapharmacy.pro

 34. purple pharmacy mexico price list: buying prescription drugs in mexico online – best online pharmacies in mexico mexicanpharmacy.company
  canada pharmacy 24h [url=http://canadapharmacy.guru/#]canadian pharmacies comparison[/url] canadian pharmacy prices canadapharmacy.guru

 35. mexico drug stores pharmacies: mexico drug stores pharmacies – mexican rx online mexicanpharmacy.company
  best online pharmacy india [url=http://indiapharmacy.pro/#]indian pharmacy paypal[/url] buy prescription drugs from india indiapharmacy.pro

 36. canadian family pharmacy: canadian pharmacy reviews – legitimate canadian pharmacy canadapharmacy.guru
  top 10 online pharmacy in india [url=http://indiapharmacy.pro/#]reputable indian pharmacies[/url] online pharmacy india indiapharmacy.pro

 37. india online pharmacy: mail order pharmacy india – indian pharmacies safe indiapharmacy.pro
  indian pharmacy paypal [url=http://indiapharmacy.pro/#]canadian pharmacy india[/url] pharmacy website india indiapharmacy.pro

 38. http://amoxil.world/# rexall pharmacy amoxicillin 500mg
  where to get generic clomid online [url=https://clomid.sbs/#]where to buy generic clomid for sale[/url] how to buy generic clomid online

 39. http://clomid.sbs/# can i buy generic clomid without insurance
  how to buy clomid without a prescription [url=http://clomid.sbs/#]order cheap clomid without rx[/url] can i order generic clomid now

 40. http://amoxil.world/# buying amoxicillin in mexico
  how to get cheap clomid price [url=https://clomid.sbs/#]where can i get generic clomid[/url] can i get generic clomid without insurance

 41. http://clomid.sbs/# get cheap clomid without dr prescription
  amoxicillin buy online canada [url=http://amoxil.world/#]amoxicillin 500[/url] order amoxicillin no prescription

 42. https://indiapharm.guru/# india pharmacy
  cialis without doctor prescription [url=https://withoutprescription.guru/#]discount prescription drugs[/url] prescription meds without the prescriptions

 43. https://mexicopharm.shop/# pharmacies in mexico that ship to usa
  mexico drug stores pharmacies [url=https://mexicopharm.shop/#]purple pharmacy mexico price list[/url] mexican pharmaceuticals online

 44. http://canadapharm.top/# canadian discount pharmacy
  buying prescription drugs in mexico online [url=https://mexicopharm.shop/#]buying prescription drugs in mexico online[/url] п»їbest mexican online pharmacies

 45. Kamagra 100mg price [url=http://kamagra.team/#]Kamagra 100mg[/url] п»їkamagra

 46. medicine erectile dysfunction [url=http://edpills.monster/#]erectile dysfunction drugs[/url] generic ed drugs

 47. best ed pill [url=https://edpills.monster/#]top ed pills[/url] top erection pills

 48. buy Kamagra [url=https://kamagra.team/#]Kamagra 100mg[/url] Kamagra 100mg price

 49. where can i buy cipro online [url=https://ciprofloxacin.men/#]п»їcipro generic[/url] cipro online no prescription in the usa

 50. where can i buy doxycycline in singapore [url=http://doxycycline.forum/#]doxycycline 40mg capsules[/url] oral doxycycline

 51. ciprofloxacin generic [url=http://ciprofloxacin.men/#]Ciprofloxacin online prescription[/url] ciprofloxacin mail online

 52. buy zithromax without presc [url=http://azithromycin.bar/#]buy zithromax 1000mg online[/url] zithromax price canada

 53. how to get zithromax [url=http://azithromycin.bar/#]zithromax z-pak[/url] zithromax 500 price

 54. canada pharmacy online [url=http://canadiandrugs.store/#]certified canada pharmacy online[/url] canadian pharmacy ltd

 55. canadianpharmacymeds com [url=http://canadiandrugs.store/#]safe online pharmacy[/url] canada drug pharmacy

 56. dove acquistare viagra in modo sicuro [url=http://sildenafilit.bid/#]viagra prezzo farmacia[/url] viagra cosa serve

 57. comprare farmaci online con ricetta [url=http://farmaciait.pro/#]farmacia online[/url] farmacia online

 58. comprare farmaci online all’estero [url=https://avanafilit.icu/#]avanafil generico prezzo[/url] farmacia online miglior prezzo

 59. cialis farmacia senza ricetta [url=http://sildenafilit.bid/#]viagra prezzo[/url] viagra pfizer 25mg prezzo

 60. farmacia online migliore [url=https://farmaciait.pro/#]farmacia online miglior prezzo[/url] п»їfarmacia online migliore

 61. farmacia envГ­os internacionales [url=https://kamagraes.site/#]se puede comprar kamagra en farmacias[/url] farmacia 24h

 62. farmacia envГ­os internacionales [url=http://vardenafilo.icu/#]Levitra Bayer[/url] farmacia envГ­os internacionales

 63. п»їfarmacia online [url=https://vardenafilo.icu/#]vardenafilo[/url] farmacias baratas online envГ­o gratis

 64. farmacia online barata [url=http://vardenafilo.icu/#]Precio Levitra En Farmacia[/url] farmacias online seguras en espaГ±a

 65. farmacias online seguras [url=http://farmacia.best/#]farmacia envio gratis[/url] farmacia online envГ­o gratis

 66. farmacia envГ­os internacionales [url=http://farmacia.best/#]gran farmacia online[/url] farmacia online madrid

 67. farmacia online madrid [url=https://farmacia.best/#]farmacia online envio gratis[/url] farmacias online baratas

 68. farmacias online baratas [url=http://kamagraes.site/#]kamagra oral jelly[/url] farmacias online seguras en espaГ±a

 69. pharmacie ouverte [url=https://cialissansordonnance.pro/#]cialis prix[/url] Pharmacie en ligne sans ordonnance

 70. pharmacie ouverte 24/24 [url=http://levitrafr.life/#]Pharmacies en ligne certifiГ©es[/url] Pharmacie en ligne pas cher

 71. Pharmacie en ligne livraison rapide [url=http://levitrafr.life/#]levitra generique prix en pharmacie[/url] Pharmacie en ligne sans ordonnance

 72. Pharmacies en ligne certifiГ©es [url=http://pharmacieenligne.guru/#]Pharmacies en ligne certifiees[/url] pharmacie ouverte 24/24

 73. acheter medicament a l etranger sans ordonnance [url=https://levitrafr.life/#]Levitra pharmacie en ligne[/url] Pharmacie en ligne livraison rapide

 74. versandapotheke deutschland [url=https://kamagrakaufen.top/#]kamagra oral jelly[/url] versandapotheke

 75. Sildenafil Schweiz rezeptfrei kaufen [url=http://viagrakaufen.store/#]viagra kaufen[/url] Billig Viagra bestellen ohne Rezept

 76. versandapotheke versandkostenfrei [url=http://kamagrakaufen.top/#]kamagra jelly kaufen[/url] п»їonline apotheke

 77. versandapotheke [url=http://potenzmittel.men/#]potenzmittel ohne rezept[/url] online apotheke versandkostenfrei

 78. mexican drugstore online [url=http://mexicanpharmacy.cheap/#]pharmacies in mexico that ship to usa[/url] buying prescription drugs in mexico

 79. reputable mexican pharmacies online [url=http://mexicanpharmacy.cheap/#]mexican pharmaceuticals online[/url] mexican border pharmacies shipping to usa

 80. mexican pharmaceuticals online [url=https://mexicanpharmacy.cheap/#]buying from online mexican pharmacy[/url] buying from online mexican pharmacy

 81. mexico pharmacies prescription drugs [url=https://mexicanpharmacy.cheap/#]mexican online pharmacies prescription drugs[/url] mexico drug stores pharmacies

 82. бесплатные консультации юриста для всех вопросов о юридических вопросах|юридическое обслуживание бесплатно на разнообразные темы
  бесплатная помощь юриста для граждан и предприятий по различным вопросам заказывай бесплатную консультацию юриста от бесплатный совет юриста: надежное решение юридических проблем|Получи бесплатную консультирование от квалифицированных юристов по наболевшим проблемам
  Бесплатная консультация юриста о определении места жительства ребенка
  юридическая консультация бесплатная москва [url=http://www.konsultaciya-yurista-499.ru]http://www.konsultaciya-yurista-499.ru[/url].

 83. vipps canadian pharmacy [url=http://canadiandrugs.tech/#]best online canadian pharmacy[/url] pharmacy rx world canada canadiandrugs.tech

 84. erection pills that work [url=https://edpills.tech/#]ed drugs compared[/url] best erection pills edpills.tech

 85. canadian family pharmacy [url=http://canadiandrugs.tech/#]canadian pharmacies online[/url] legitimate canadian online pharmacies canadiandrugs.tech

 86. certified canadian pharmacy [url=https://canadiandrugs.tech/#]canadian king pharmacy[/url] canadianpharmacyworld canadiandrugs.tech

 87. canada rx pharmacy world [url=http://canadiandrugs.tech/#]canadian pharmacy ltd[/url] canadian pharmacy king reviews canadiandrugs.tech

 88. onlinepharmaciescanada com [url=https://canadiandrugs.tech/#]adderall canadian pharmacy[/url] is canadian pharmacy legit canadiandrugs.tech

 89. canadian pharmacy in canada [url=http://canadiandrugs.tech/#]safe canadian pharmacy[/url] canada drug pharmacy canadiandrugs.tech

 90. paxlovid price [url=http://paxlovid.win/#]paxlovid buy[/url] Paxlovid over the counter

 91. where to buy amoxicillin 500mg [url=https://amoxil.icu/#]medicine amoxicillin 500mg[/url] purchase amoxicillin 500 mg

 92. can you get cheap clomid without rx [url=https://clomid.site/#]where can i get cheap clomid price[/url] buying generic clomid tablets

 93. where to buy generic clomid online [url=http://clomid.site/#]how can i get clomid without insurance[/url] how to buy cheap clomid without prescription

 94. cipro for sale [url=https://ciprofloxacin.life/#]cipro for sale[/url] ciprofloxacin 500mg buy online

 95. buy cipro online canada [url=https://ciprofloxacin.life/#]cipro for sale[/url] ciprofloxacin

 96. amoxicillin medicine [url=https://amoxil.icu/#]amoxicillin 500 mg[/url] amoxicillin 500 coupon

 97. online doxycycline [url=http://doxycyclinebestprice.pro/#]doxycycline[/url] vibramycin 100 mg

 98. lisinopril 60 mg daily [url=http://lisinoprilbestprice.store/#]zestoretic 20 12.5[/url] lisinopril

 99. generic zithromax online paypal [url=http://zithromaxbestprice.icu/#]zithromax 250 price[/url] zithromax for sale online

 100. canadian pharmacy service [url=https://canadapharm.life/#]Pharmacies in Canada that ship to the US[/url] canadian pharmacy king reviews canadapharm.life

 101. reliable canadian pharmacy [url=https://canadapharm.life/#]Pharmacies in Canada that ship to the US[/url] trusted canadian pharmacy canadapharm.life

 102. mexican border pharmacies shipping to usa [url=http://mexicopharm.com/#]п»їbest mexican online pharmacies[/url] medicine in mexico pharmacies mexicopharm.com

 103. ed treatments [url=https://edpillsdelivery.pro/#]erection pills over the counter[/url] non prescription ed drugs

 104. best ed pills [url=https://edpillsdelivery.pro/#]ed pills delivery[/url] best ed medication

 105. paxlovid pharmacy [url=http://paxlovid.guru/#]Paxlovid buy online[/url] paxlovid price

 106. paxlovid pill [url=https://paxlovid.guru/#]paxlovid best price[/url] paxlovid cost without insurance

 107. Paxlovid over the counter [url=http://paxlovid.guru/#]Paxlovid buy online[/url] paxlovid pharmacy

 108. buying propecia no prescription [url=http://finasteride.men/#]Buy finasteride 1mg[/url] get propecia without insurance

 109. lasix dosage [url=http://furosemide.pro/#]Buy Lasix[/url] furosemida 40 mg

 110. cytotec pills buy online [url=http://misoprostol.shop/#]buy misoprostol[/url] buy cytotec online

 111. lisinopril cost us [url=https://lisinopril.fun/#]lisinopril pill 20mg[/url] 60 lisinopril cost

 112. zithromax 500 mg lowest price pharmacy online [url=https://azithromycin.store/#]zithromax prescription in canada[/url] generic zithromax online paypal

 113. viagra naturale in farmacia senza ricetta [url=https://sildenafilitalia.men/#]viagra senza ricetta[/url] viagra naturale in farmacia senza ricetta

 114. farmacie online affidabili [url=http://farmaciaitalia.store/#]farmacia online[/url] farmaci senza ricetta elenco

 115. farmacia online senza ricetta [url=http://kamagraitalia.shop/#]kamagra oral jelly consegna 24 ore[/url] comprare farmaci online con ricetta

 116. farmacie online affidabili [url=http://kamagraitalia.shop/#]kamagra gel[/url] migliori farmacie online 2023

 117. mexico drug stores pharmacies [url=https://mexicanpharm.store/#]mexican pharmaceuticals online[/url] п»їbest mexican online pharmacies

 118. world pharmacy india [url=https://indiapharm.life/#]indianpharmacy com[/url] online shopping pharmacy india

 119. canadian online pharmacy [url=http://canadapharm.shop/#]best rated canadian pharmacy[/url] canadian pharmacy meds reviews

 120. mexican online pharmacies prescription drugs [url=https://mexicanpharm.store/#]buying prescription drugs in mexico online[/url] buying prescription drugs in mexico online

 121. cytotec pills buy online [url=http://cytotec.directory/#]п»їcytotec pills online[/url] buy misoprostol over the counter

 122. can you get generic clomid without insurance [url=http://clomidpharm.shop/#]can i buy generic clomid without prescription[/url] cost of clomid without prescription

 123. buy prednisone no prescription [url=http://prednisonepharm.store/#]prednisone 20mg nz[/url] prednisone tabs 20 mg

 124. amoxicillin 500 mg [url=http://amoxicillin.bid/#]amoxicillin 500mg no prescription[/url] amoxicillin 250 mg

 125. http://mexicanph.com/# п»їbest mexican online pharmacies
  mexican drugstore online [url=http://mexicanph.com/#]medicine in mexico pharmacies[/url] medicine in mexico pharmacies

 126. https://mexicanph.shop/# mexico drug stores pharmacies
  pharmacies in mexico that ship to usa [url=http://mexicanph.shop/#]mexico drug stores pharmacies[/url] mexican border pharmacies shipping to usa

 127. https://mexicanph.shop/# mexican online pharmacies prescription drugs
  buying from online mexican pharmacy [url=http://mexicanph.com/#]best online pharmacies in mexico[/url] mexican mail order pharmacies

 128. http://mexicanph.com/# mexican pharmaceuticals online
  mexican drugstore online [url=http://mexicanph.shop/#]buying prescription drugs in mexico online[/url] medication from mexico pharmacy

 129. http://mexicanph.com/# mexico drug stores pharmacies
  buying prescription drugs in mexico online [url=https://mexicanph.shop/#]purple pharmacy mexico price list[/url] mexican pharmaceuticals online

 130. https://mexicanph.com/# buying prescription drugs in mexico online
  buying from online mexican pharmacy [url=http://mexicanph.com/#]mexican drugstore online[/url] purple pharmacy mexico price list

 131. http://mexicanph.com/# mexico drug stores pharmacies
  mexico pharmacies prescription drugs [url=http://mexicanph.com/#]mexican pharmaceuticals online[/url] buying from online mexican pharmacy

 132. https://mexicanph.com/# mexican drugstore online
  purple pharmacy mexico price list [url=https://mexicanph.com/#]п»їbest mexican online pharmacies[/url] mexican pharmaceuticals online

 133. http://lisinopril.top/# prescription drug prices lisinopril
  prednisone 10mg prices [url=http://buyprednisone.store/#]where can i buy prednisone online without a prescription[/url] prednisone best price

 134. http://lisinopril.top/# lisinopril medication
  can you buy prednisone without a prescription [url=https://buyprednisone.store/#]prednisone cost in india[/url] can i buy prednisone from canada without a script

 135. https://indianph.com/# п»їlegitimate online pharmacies india
  Online medicine home delivery [url=https://indianph.com/#]world pharmacy india[/url] top 10 pharmacies in india

 136. best canadian pharmacy online [url=http://canadianpharmlk.com/#]canadian pharmacy[/url] canadian pharmacy reviews canadianpharm.store

 137. indianpharmacy com [url=https://indianpharm24.com/#]online pharmacy usa[/url] online shopping pharmacy india indianpharm.store

 138. world pharmacy india [url=https://indianpharm24.com/#]Online India pharmacy[/url] п»їlegitimate online pharmacies india indianpharm.store