Bí Mật Bia Tu Viện Bỉ Grimbergen – Sự Hồi Sinh Từ Những Trang Sách Cổ

– Một xưởng sản xuất bia thủ công – Từng được biết đến với nhiều thế kỷ sản xuất bia, đã được lên kế hoạch cho sự hồi sinh tại Tu viện Bỉ Grimbergen…

– Những cuốn sách cổ truyền cảm hứng cho các vị Cha sứ Grimbergen hồi sinh việc sản xuất bia tại microbrewery trong tu viện mới của họ.

– Cha Karel trở thành vị Cha sứ đầu tiên đào tạo chính quy về kỹ thuật sản xuất bia abbey Bỉ cổ đại kết hợp với những kỹ thuật sáng tạo hiện đại.

Ngày 21 tháng 5 năm 2019 vừa qua, tu viện Grimbergen, cái nôi của những dòng bia Bỉ cùng tên Grimbergen vốn được biết đến với những giải thưởng danh giá từ các tổ chức đánh giá bia quốc tế World Beer Awards, cũng như thứ hạng cao trên những trang review bia cảm quan hàng đầu thế giới, đã tiết lộ họ vừa chính thức nhận được giấy phép để xây dựng một microbrewery – xưởng bia thủ công mới bên trong khuôn viên của Tu viện Grimbergen, gần thủ đô Brussels của Bỉ. Xưởng bia thủ công này sẽ đưa việc sản xuất bia Tu viện Bỉ Grimbergen trở lại nơi nó bắt đầu và sẽ kết hợp truyền thống sản xuất bia Bỉ từ những cuốn sách cổ đã được lưu truyền hàng thế kỷ từ thư viện của Tu viện với các kỹ thuật sáng tạo, và hiện đại để tạo ra những mẻ bia Bỉ cao cấp với số lượng giới hạn.

Bia Tu Viện Bỉ Grimbergen – Sự Hồi Sinh Từ Những Trang Sách Cổ

Sách cổ bia Tu viện Bỉ Grimbergen

Sách cổ ẩn chứa công thức bí mật của bia Tu viện Bỉ Grimbergen, một dòng bia đã có từ thời trung cổ từ 900 năm về trước

Những cuốn sách thời trung cổ đã “sống” trong thư viện rộng lớn của abbey trong nhiều thế kỷ nay, qua hàng trăm năm lịch sử, chiến tranh, tàn phá, rồi lại được tái tạo, hồi sinh… Những người Cha gần đây đã đào sâu vào từng trang sách cổ, để khám phá các kỹ thuật sản xuất bia Bỉ được cho là đã lạc mất vào dòng lịch sử 900 năm. Tu viện Bỉ Grimbergen đã lên kế hoạch lần mò theo công thức cổ được truyền lại từ những trang sách này, và làm sống dậy hương vị bia bí truyền tại xưởng sản xuất bia thủ công của mình ngày nay, để tạo ra các loại bia Bỉ độc đáo và đặc biệt chưa từng được biết đến trước đây.

Bia Tu Viện Bỉ Grimbergen – Sự Hồi Sinh Từ Những Trang Sách Cổ

Hồi sinh bia tu viện Bỉ Grimbergen từ tư liệu sách cổ

Những trang sách từ những cuốn sách cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 12 này đã tiết lộ những chi tiết đầy lôi cuốn về cách thức mà những mẻ bia Bỉ Grimbergen đã được ủ trong quá khứ. Bộ sưu tập sách cổ bí truyền vô giá này đã sống sót một cách nhiệm mầu qua 3 vụ cháy đã từng phá hủy toàn bộ Tu viện. Vụ hỏa hoạn thứ ba xảy ra vào năm 1798 trong cuộc Cách mạng Pháp xuýt chút nữa đã xóa sổ hoàn toàn bộ sách vô giá này, nhưng may thay, bất chấp hiểm nguy giữa cơn hỏa hoạn kinh hoàng, những cuốn sách cổ đã được cứu nhờ sự khéo léo và lòng can đảm đáng kinh ngạc của những người cha ở Tu viện Bỉ Grimbergen. Họ đã đập một lỗ thủng trên tường thư viện của tu viện và bí mật di dời khoảng 300 cuốn sách trước khi tu viện bị đốt cháy và bị phá hủy lần thứ ba.

Bia Tu Viện Bỉ Grimbergen – Sự Hồi Sinh Từ Những Trang Sách Cổ

Cơn hỏa hoạn đã phá hủy tu viện Grimbergen

Những người cha của tu viện Bỉ Grimbergen cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa sứ mệnh đưa việc sản xuất bia trở lại nơi nó đã bắt đầu. Họ đã chọn Cha Karel Stautemas- ngài hiện đóng vai trò là Phó trưởng của tu viện, tham gia vào hoạt động của xưởng sản xuất bia thủ công (microbrewery) mới của tu viện. Cha Karel Stautemas sẽ đảm nhận thêm một vai trò quan trọng mới: Đào tạo về kỹ thuật sản xuất bia abbey Bỉ tại tu viện một cách chính quy và bài bản, dựa trên sự kế thừa từ bí quyết cổ xưa, kết hợp với những kỹ thuật tân tiến hiện đại, các vị cha sứ của tu viện Grimbergen đang kể tiếp một câu chuyện có thật về một di sản vô giá của nhân loại – bia Abbey cổ, bia huyền thoại với biểu tượng Phượng Hoàng bất diệt – đó chính là bia Tu viện Bỉ Grimbergen 900 năm lịch sử…

Bia Tu Viện Bỉ Grimbergen – Sự Hồi Sinh Từ Những Trang Sách Cổ

Bia Grimbergen – Dòng bia tu viện Bỉ được biết đến với tên gọi “Phượng Hoàng Lửa”

Phát biểu tại một sự kiện ra mắt hôm nay tại Tu viện Grimbergen, Cha Karel, cho biết: “Bia luôn là một phần của cuộc sống trong tu viện của chúng tôi và chúng tôi tự hào về các loại bia Bỉ mà chúng tôi đang có ngày hôm nay. Chúng tôi thực sự rất đam mê việc đào sâu thêm về các cách thức sản xuất bia Bỉ truyền thống trong quá khứ từ những văn bản cổ xưa này để lại. Chúng tôi đã dành hàng giờ để đọc qua các cuốn sách viết bằng tiếng Latin và tiếng Hà Lan cổ. Và đã phát hiện ra danh sách thành phần của các loại bia Bỉ được ủ trong các thế kỷ trước, các giống hoa bia được sử dụng, các loại thùng và chai được sử dụng, và thậm chí cả danh sách tên các loại bia đã được sản xuất từ nhiều thế kỷ trước. Những kiến thức vô giá mới được “khai quật” này, đã bổ sung vào di sản sản xuất bia Bỉ bí truyền của chúng tôi và tôi thực sự mong muốn kết hợp điều này với việc đào tạo để hồi sinh việc sản xuất bia tại Tu viện Grimbergen. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để làm sống dậy những bí mật chưa từng được khám phá của cuốn sách”.

Bia Tu Viện Bỉ Grimbergen – Sự Hồi Sinh Từ Những Trang Sách Cổ

Bí mật nấu ủ dòng bia cổ đại dần được khai quật từ những văn bản cổ xưa để lại

Cha Karel và những người cha của tu viện sẽ hỗ trợ Master Brewer Marc-Antoine Sochon, người đã tham gia rất nhiều vào việc biến microbrewery thành hiện thực Marc-Antoine cho biết: “Nhà máy sản xuất bia thủ công Bỉ (microbrewery) mới này, sẽ là nơi để chúng tôi kết hợp các phương pháp hiện đại, sáng tạo với di sản sản xuất bia Grimbergen cổ đại. Chúng tôi vô cùng hào hứng với việc lần mò theo hướng dẫn từ những cuốn sách này để lại, vận dụng các kỹ thuật và nguyên liệu thời trung cổ để tạo ra các loại bia Bỉ mới, bổ sung hoàn hảo cho sự hương vị tuyệt vời vốn có của các loại bia Grimbergen hiện tại, như Blonde, Blanche và Double-Ambrée”.

Tại một sự kiện mới đây của tu viện nơi nhà máy bia mới được công bố, Grimbergen đã tiết lộ một phiên bản giới hạn mới Bia Tu viện Bỉ Grimbergen Triple D’Abbaye. Dòng bia phiên bản giới hạn mới này được ủ trong thùng rượu whisky trong suốt 5 tháng, một kỹ thuật tương tự như cách ủ bia Bỉ thời trung cổ – ngược dòng lịch sử trở lại những năm 1500…

Grimbergen đã có kế hoạch chính thức công bố rộng rãi hoạt động chính thức của xưởng bia vào cuối năm 2020. Theo đó, xưởng sản xuất bia Bỉ thủ công này khi chính thức hoàn thiện, sẽ có một trung tâm dành riêng cho du khách tham quan. Các du khách sẽ có cơ hội được đắm mình vào Di sản phong phú của Grimbergen. Quầy bar và nhà hàng tại chỗ sẽ mang đến cho du khách cơ hội thưởng thức các loại bia phong phú và kết hợp chúng với ẩm thực địa phương.

THÔNG TIN THÊM VỀ BIA TU VIỆN BỈ GRIMBERGEN.

Bia Tu Viện Bỉ Grimbergen – Sự Hồi Sinh Từ Những Trang Sách Cổ

Bia Tu viện Bỉ Grimbergen

Được khai sinh với niềm đam mê từ năm 1128, bia Tu viện Bỉ Grimbergen là một loạt các loại bia Bỉ cao cấp đã giành được những giải thưởng bia danh giá. Được biết đến với cái tên Bia của Phượng hoàng – Một biểu tượng được lấy cảm hứng từ ba vụ hỏa hoạn tàn khốc mà Tu viện Grimbergen đã trải qua – các loại bia của Grimbergen là kết quả của các kỹ thuật sản xuất và thử nghiệm trong suốt chín thế kỷ sản xuất bia. Hương vị của bia Tu viện Bỉ Grimbergen rất phong phú và đặc trưng với vị trái cây và vị cay kết hợp độc đáo, hay ngay cả sự phong phú về các phong cách bia, từ những dòng bia vàng Grimbergen Blonde hấp dẫn không thể cưỡng, đến bia đen Grimbergen Double đằm thắm hay bia lúa mì (Grimbergen Blanche) đầy tươi mát.

Theo disanbiabi

10 thoughts on “Bí Mật Bia Tu Viện Bỉ Grimbergen – Sự Hồi Sinh Từ Những Trang Sách Cổ

  1. First off I want to say fantastic blog! I had a quick question in which I’d like to ask if you don’t mind. I was curious to know how you center yourself and clear your thoughts before writing. I have had a difficult time clearing my mind in getting my thoughts out. I do enjoy writing but it just seems like the first 10 to 15 minutes are generally wasted just trying to figure out how to begin. Any ideas or tips? Thank you!

  2. Крупный учебный и научно-исследовательский центр Республики Беларусь. Высшее образование в сфере гуманитарных и естественных наук на 12 факультетах по 35 специальностям первой ступени образования и 22 специальностям второй, 69 специализациям.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *